น้ำร้อนลวก เข้าใจกันว่าผู้คนจำนวนมากจำเป็นต้องเคยโดนน้ำร้อนลวก หรือโดนของร้อนกระทั่งทำให้ผองและก็แสบอย่างใหญ่โต


รวมทั้งในความเชื่อถือโบราณนั้นที่คนแก่ได้บอกต่อๆกันว่านั้นก็เป็น การที่รีบเอายาสีฟันไปทาบริเวณที่โนน้ำร้อนลวกหรือโดนของร้อน เนื่องจากว่ายาสีฟันนั้นเป็นของซึ่งสามารถหาได้ง่าย เนื่องจากในของน้ำของทุกบ้านนั้นจะต้องมียาสีฟันกันอยู่แล้ว แล้วก็นี้ก็เป็นเหตุผลที่เพราะเหตุไรจำเป็นต้องใช้แต่ว่ายาสีฟัน ความเลื่อมใสพวกนี้ถูกสั่งสมมาอย่างยาว แต่ว่าคุณทราบหรือเปล่าว่าเป็นความเชื่อที่ไม่ถูก แม้กระนั้นพวกเรายังมีสมุนไพรหรือแนวทางอื่นซึ่งสามารถช่วยคุณได้ วันนี้พวกเรามาดูกันว่า เมื่อพวกเราโดนน้ำร้อนลวกพวกเราสามารถใช้อะไรได้บางเพื่อเป็นการรักษาเบื้องต้นพื้นฐานได้ๆกล้วยๆที่บ้าน
1. น้ำแข็ง
คนไม่ใช่น้อยบางทีอาจสงสัยว่าน้ำแข็งนั้นสามารถช่วยได้จริงๆหรอ เมื่อพวกเราโดนความร้อนพวกเราจะรู้สึกแสบร้อนให้พวกเรารีบเอาแผลที่โดนน้ำร้อนลวกไปแช่ลงไปในน้ำที่เย็นจัด หรือน้ำที่มีน้ำแข็ง แต่ว่าข้อควรจะที่รอบคอบเป็นจำเป็นต้องค่อยประคบอย่าใช้น้ำแข็งเช็ดไปเช็ดมา เพราะเหตุว่าจะมีผลให้ผิวหนังอักเสบได้ เพราะว่าผิวหนังที่โดนความร้อนมาพบกับน้ำที่เย็นจัด น้ำที่เย็นจัดจะไปควบคุมความร้อนไม่ให้แพร่มากยิ่งกว่าเดิม
2. ว่านหางจระเข้
กล่าวได้ว่าเป็นสมุนไพรที่ชาวไทยอดีตสมัยนิยมนำมาปลูกติดบ้านไว้ เพราะว่าสมุนไพรจำพวกนี้เป็นสมุนไพรเย็น เนื้อวุ้นใสๆของว่านหางจะเข้นั้นมีคุณประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง ที่จะช่วยสำหรับในการลดการอักเสบของผิวหนังได้ เมื่อก่อนที่พวกเราจะนำว่านหางจระเข้มาใช้นั้น จำเป็นต้องล้างชำระล้างยางให้หมดซะก่อน เพราะว่าถ้าล้างออกไม่หมดจากที่ได้ผลดี อาจจะเป็นผลให้กำเนิดโทษได้
3. วาสลีน
ผู้คนจำนวนมากบางทีอาจยังไม่เคยทราบว่าวาสลีนนั้นสามารถช่วยรักษาอาการน้ำร้อนลวกได้กระเป๋านอปิ้งดี เพราะว่าเนื้อวาสลีนนั้นสามารถควบคุมความร้อนและไม่ให้ผิวหนังนั้นแสบได้อย่างดีเยี่ยม
4. น้ำผึ้ง
คนจำนวนไม่น้อยคงจะรู้สึกว่าน้ำผึ้งนั้นเอาไว้ใช้สำหรับกินสิ่งเดียว แม้กระนั้นอันที่จริงแล้วน้ำผึ้งได้ผลผลิตที่มาจากธรรมชาติที่มีประโยชน์เยอะมาก แล้วก็นี่ก็มีคุณประโยชน์อย่างหนึ่งที่น้ำผึ้งสามารถช่วยทุเลาลักษณะของการปวดแสบปวดร้อนก้าวหน้าอีกด้วย
5. ครีมบัวหิมะ
บอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่ากระเป๋านครีมที่เป็นที่นิยมมากมายก่ายกองจากคนที่เคยใช้จริง ครีมบัวหิมะนั้นสามารถให้ทาได้เมื่อคุณโดนน้ำร้อนลวก เหตุเพราะในเนื้อครีมนั้นมีสารที่ช่วยลดลักษณะของการปวดแสบปวดร้อนได้ดีมากๆเลยเชียว
จะมองเห็นได้มีหลากหลายแนวทางมากมายซึ่งสามารถช่วยทำให้แผลน้ำร้อนลวกของคุณไม่อักเสบไปๆมาๆกกว่าเดิมแม้กระนั้นจะต้องขอบอกไว้เลยว่าหากคุณโดนน้ำร้อนลวกอย่างแรกที่ควรจะทำเลที่ตั้งยเป็น รีบเอาแผลไปล้างน้ำ แต่ว่ามานะอย่าไปถูกรอบๆแผลแรงๆเนื่องจากว่าจะมีผลให้ผิวหนังของพวกเรานั้นอักเสบมากกว่าเดิม และก็สิ่งที่ไม่สมควรที่จะกระทำเลย การเอายาสีฟันไปทาบริเวณที่ถูกน้ำร้อนลวก เพราะยาสีฟันนั้นเมื่อทาไปช่วงแรกบางทีก็อาจจะเย็นก็จริงแม้กระนั้นถ้าหากว่าทาทิ้งไปซักพักจะจากที่เย็นก็จะเป็นร้อน ทำให้แผลพวกเรายิ่งร้อนและก็อักเสบไปๆมาๆกกว่าเดิม อย่างไรก็ดีสิ่งที่กล่าวมาทั้งที่ยังไม่ตายเพียงแค่การรักษาพยาบาลเบื้องต้นเบื้อง แม้ท่านได้รับบาดเจ็บมากมาย ควรจะรีบไปพบหมอโดยทันที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *